เคี้ยวอาหารให้ละเอียด ได้สุขภาพอะไรบ้าง?

 เคี้ยวอาหารให้ละเอียด ดีต่อระบบย่อยยังไง?

 

จากที่มีปัญหาเรื่องระบบกระเพาะ น้ำหนักตัว ผู้เขียนเปลี่ยนมา เคี้ยวอาหารให้ละเอียด เคี้ยวให้ช้าลง ถามว่าช้าแค่ไหน แบบนี้เลยค่ะ เคี้ยวเอื้องแบบวัว ถ้าชีวิตประจำวันไม่ได้เร่งรีบมาก ช่วงมื้ออาหารก็ให้เวลาร่างกายด้วยการผ่อนคลายไปกับรสชาติ อาหารในจานบ้างค่ะ ลองทำกันเถอะค่ะ ดีจริงๆ บางคนถามว่าทำไมต้องเคี้ยวอาหารให้ละเอียดก่อนกลืน ผู้เขียนก็เคยสงสัยเช่นกัน ตักข้าวเข้าปากเคี้ยวๆ 2-3 ทีแล้วกลืนเลย ไม่ได้เหรอ เดี๋ยวอาหารลงไปในกระเพาะก็บด ก็ย่อยเองแหละ ใครที่ยังคิดแบบนี้ ขอให้คิดใหม่ เคี้ยวใหม่ค่ะ ^_^ ผลเสียของการเคี้ยวอาหารไม่ละเอียดแล้วรีบกลืนลงไป รู้ไหมคะว่า จะทำให้กระเพาะอาหารของเรานั้นทำงานหนักมาก ยิ่งขึ้น นั่นเป็นเพราะว่าส่วนประกอบของกระเพาะอาหารเป็นกล้ามเนื้อที่อ่อนนุ่ม ทำให้ไม่สามารถย่อยอาหารที่ชิ้นใหญ่  และแข็งได้ค่ะ เมื่อกระเพาะย่อยอาหารได้ไม่สมบูรณ์ เป็นผลทำให้กระเพาะอาหารต้องขับน้ำย่อยออกมามากขึ้นเกิดกรดเกิน  ป่วยเป็นโรคกรดไหลย้อนได้ค่ะ  และที่น่ากลัวคืออาหารที่ย่อยยาก หรือย่อยไม่หมดจะไปเสียดสีกระเพาะอาหารอยู่เรื่อยๆ  สามารถทำให้เป็นโรคกระเพาะอาหารอักเสบได้ด้วยเช่นกัน

 

Good to know … จำนวนเคี้ยวยิ่งมาก สุขภาพยิ่งดี

 

  • เคี้ยวอาหาร 15 ครั้ง/คำ ช่วยเหงือกแข็งแรง คลายจากความตึงเครียด

  • เคี้ยวอาหาร 30 ครั้ง/คำ ช่วยลดความอ้วน

  • เคี้ยวอาหาร 60 ครั้ง/คำ ช่วยลดอาการท้องผูก สมองมีประสิทธิภาพทำงานได้ดี

  • เคี้ยวอาหาร 80 ครั้ง/คำ ช่วยความจำดี

  • เคี้ยวอาหาร 100 ครั้ง/คำ ช่วยทำให้ใจสงบ และแก้ปัญหาได้ดี

 

พอจะเห็นถึงประโยชน์จากการเคี้ยวอาหาร เคี้ยวข้าวให้ช้าลงกันบ้างแล้วใช่ไหมคะ แต่ยังไม่หมดแค่เท่านี้ เพราะการเคี้ยวข้าวอย่างช้าๆ ยังมีผลต่อการทำงานของสมอง และด้านอื่นๆ ของร่างกายด้วย ไปติดตามพร้อมกันค่ะ

 

การเคี้ยวอาหารช้าๆ มีผลต่อสมองอย่างไร?

ใครที่เคี้ยวอาหารเป็น the fast 8 ขอให้เปลี่ยนแปลงตัวเองซะใหม่อย่างด่วนค่ะ เพราะผู้เขียนลองแล้วคือดีมากๆ  การเคี้ยวช้าๆ จะทำให้คุณเคี้ยวอาหารได้ละเอียดมากขึ้น แน่นอนว่าผลดีที่ตามมาอย่างแรกเลย คือ ทำให้ระบบย่อย และระบบอื่นๆ ในร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น นี่คืออย่างแรกที่เป็นจุดเริ่มต้นของการมีสุขภาพที่ดี ไปดูกันต่อว่าการเคี้ยวช้าๆ ส่งผลดีต่อร่างกายอย่างไรได้อีกบ้าง…

 

1. ช่วยลดน้ำหนัก

มีงานวิจัยพบว่า การเคี้ยวอาหาร 40 ครั้งก่อนกลืน จะทำให้ปริมาณอาหารที่ได้รับจริงๆ จะเหลือ เพียงแค่ 12 % เท่านั้น ถ้าเทียบกับการเคี้ยวปกติที่อาจจะประมาณสัก 15 ครั้ง/คำ ใครอยากผอมแบบสุขภาพดี มาเริ่มที่การเคี้ยวช้าๆ นะคะ

2. การเคี้ยวนานขึ้นช่วยลดความหิว

ไม่เชื่อก็ต้องลองค่ะ เพราะการเคี้ยวอาหารให้นาน และช้าลง สามารถช่วยลดระบบฮอร์โมนเกรลิน ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่สร้าง ความหิวในระบบทางเดินอาหาร เมื่อระดับฮอร์โมนเกรลินลดลง คุณก็จะไม่หิวง่าย หิวบ่อยๆ แล้วค่ะ

3. การเคี้ยวให้ช้าลงช่วยให้สมองดี

ครอบครัวไหนอยากให้ลูก หลาน มีสมอง มีความจำดี หัดให้เคี้ยวอาหาร เคี้ยวข้าวให้ช้าลงค่ะ ซึ่งแบบอย่างที่ดีก็คือพ่อแม่  และคนในบ้านนั่นแหละค่ะ นั่งทานข้าไปพร้อมกับเด็กๆ เคี้ยวให้พวกเขาเห็นว่าคุณทาน และเคี้ยวอย่างๆ ถึงค่อยกลืนอาหาร  ซึ่งสามารถอธิบายเพิ่มเติมให้กับเด็กๆ ได้นะคะว่าทำไมต้องเคี้ยวช้าๆ เคี้ยวแบบนี้แล้วดีต่อร่างกายยังไง การที่เด็กทำทุกวัน  ค่อยๆ ซึมซับจะช่วยให้ติดนิสัยไปจนโตเป็นผู้ใหญ่ได้ค่ะ

การเคี้ยวข้าวให้ละเอียด เคี้ยวอาหารทุกอย่างแบบช้าๆ จะส่งผลดีต่อการทำงานของสมองได้หลายด้านเลยค่ะ การเคี้ยวช้าๆ จะไปช่วยกระตุ้นต่อมน้ำลาย และต่อมใต้หู ให้หลั่งฮอร์โมนออกมาอย่างสมดุล พอฮอร์โมนสมดุล ระบบต่างๆ ภายในร่างกายก็จะทำงานอย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ส่งผลให้อารมณ์ดี และการทำงานของสมองโดยรวมก็จะดีและมีประสิทธิภาพด้วยเช่นกัน

จากการศึกษาพบว่าคนที่มีนิสัยเคี้ยวช้าๆ มาตั้งแต่เด็ก จะมีขนาดสมองที่ใหญ่กว่าคนที่เคี้ยวเร็วๆ นั่นหมายความว่าความ ฉลาดปราดเปรื่อง การมีพลังความคิด และการมีสมาธิก็จะมีมากขึ้นด้วยค่ะ เห็นแบบนี้แล้วขอย้อนเวลากลับไปเคี้ยวช้าๆ จะทันไหมคะเนี่ย

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่...

แชร์บทความนี้ให้เพื่อน