วิธีออกกำลังกายอย่างไรไม่ให้เจ็บเข่าปวดข้อสำหรับชายร่างใหญ่

วิธีออกกำลังกายอย่างไรไม่ให้เจ็บเข่าปวดข้อสำหรับชายร่างใหญ่

อาการปวดเข่าเจ็บข้อถือเป็นปัญหาแน่นอกยอดนิยมของคนร่างใหญ่วันนี้ Men’s Fitness จะช่วยคุณไขปัญหาด้วยคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญ “โค้ช-นพดล เล็กรุ่งเรืองกิจ” ผู้ก่อตั้ง D-Fit Studio พร้อมวิธีออกกำลังกายที่เหมาะสมสำหรับคนร่างท้วม น้ำหนักตัวเยอะและมีปัญหาเรื่องอาการเจ็บเข่ามาฝากกัน

Q: ผมเจ็บเข่ามาก…ออกกำลังกายแบบไหนได้ไหม? และแบบไหนบ้างครับ?

A: ออกกำลังกายได้ครับ แนะนำให้ปรึกษาแพทย์ก่อนหากอาการเจ็บเข่านั้นเข้าขั้นซีเรียสเพื่อความปลอดภัย และตรวจสอบว่าท่าใดบ้างที่ควรหลีกเลี่ยง หากแพทย์อนุญาตให้ฝึกได้หรือวิเคราะห์อาการเองแล้วไม่ได้หนักมากให้เริ่มต้นด้วยการคาร์ดิโอแบบ Low Impact เช่น เดิน ปั่นจักรยาน อุปกรณ์ครอสเทรนเนอร์ ว่ายน้ำ โดยเลือกตามความชอบและฝึก 20-60 นาทีที่อัตราการเต้นหัวใจประมาณ 120-140 ครั้ง/นาที หากไม่มีเครื่องวัดให้ฝึกด้วยความหนักที่คุณเริ่มพูดหรือสนทนากับผู้อื่นด้วยความลำบาก ฝึก 3-5 ครั้ง/สัปดาห์เพื่อพัฒนากล้ามเนื้อหัวใจและลดไขมัน น้ำหนักตัวที่ลดลงจะช่วยลดอาการเจ็บเข่า หากว่าอาการเจ็บนั้นมาจากน้ำหนักตัวที่มากเกินไปครับ

ต่อมาหากอยากเพิ่มความแข็งแรงให้เข่าโดยตรง แนะนำให้ฝึกท่า TRX Squat, TRX Lunge ไม่ก็ Box หรือBench Squat (ในกรณีที่ไม่มี TRX) เพื่อสร้างความแข็งแรงให้กล้ามเนื้อบริเวณเข่า แต่ต้องเน้นฝึกในมุมที่ไม่เกิดอาการบาดเจ็บนะครับ สุดท้ายท่าฝึกเพื่อเพิ่มความมั่นคงของหัวเข่า แนะนำเป็นการยืนขาเดียวและงอเข่าเล็กน้อยจับเวลา 20-30 วินาที/ข้าง 

(เพิ่มความยากด้วยการหลับตา) จะช่วยให้หัวเข่าของคุณมีความแข็งแรงโดยรอบครับ

เข้าสู่ระบบ

LINE LOGO SVG เข้าสู่ระบบด้วย LINE