จะปรับ Treadmill ให้เหมือนวิ่ง Outdoor ได้จริงเหรอ??

จะปรับ Treadmill ให้เหมือนวิ่ง Outdoor ได้จริงเหรอ??

บางคนก็ว่าวิ่งบน Treadmill ทำให้ดูเหมือนวิ่งเร็วกว่าความจริง บ้างก็ว่าพื้นบน Treadmill ช่วยให้ขาเราก้าวได้เร็วขึ้นแถมยังไม่ต้องโดนแรงต้านอากาศเหมือนการวิ่ง Outdoor เพื่อนๆหลายคนอาจเคยลองใช้เทคนิคต่างๆมาช่วย แต่เทคนิคที่ได้รับความนิยมอันหนึ่งคือการปรับความชันของ Treadmill

ปรับความชันของ Treadmill จะช่วยได้ไหม??

เพื่อนๆหลายคนอาจเคยได้ยินเทคนิคในการปรับความชันของTreadmill ให้คล้ายการวิ่ง Outdoor…หลายๆคนเชื่อว่าหากปรับความชันของ Treadmill ขึ้นมาอยู่ที่ 1 % จะสามารถชดเชยพลังงานที่เกิดจากแรงต้านอากาศในการวิ่ง Outdoor ได้ ประเด็นนี้ คุณหมอ Casey Kerrigan ผู้ก่อตั้ง OESH Shoes (แต่ก่อนเธอเป็นแพทย์ครับ) ได้เขียนใน Blog ของเธอว่า ความเชื่อนี้เกิดจากผลการศึกษาของ Exeter University โดยให้นักวิ่งผู้ชายมาวิ่งใน pace ต่างๆกัน โดยปรับความชันของ Treadmill ในระดับต่างๆเพื่อวัดอัตราการใช้ออกซิเจนเทียบกับการวิ่ง Outdoor ครับ ซึ่งพบว่าการปรับความชันที่ 1% จะทำให้อัตราการใช้อ็อกซิเจนของการวิ่งบน Treadmill เท่าๆกับการวิ่ง Outdoor ครับ

แต่….Kerrigan เน้นว่าหลายๆคนมักไม่ได้ดูให้ดีว่าในการศึกษานี้ การปรับความชันของ Treadmill ที่ 1 % จะเหมือนการวิ่ง Outdoor (ในงานวิจัยจริงๆวัด VO2 ครับ) ก็ต่อเมื่อเป็นการวิ่งที่ pace 4.27 (วิ่ง 1 km ให้ได้ใน 4.27 นาที) หรือเร็วกว่านั้นครับ!!! เรียกว่าใกล้ๆนักวิ่งอาชีพล่ะครับ

การก้าวขาบน Treadmill vs Outdoor

แต่ที่อาจจะค้านกับความเชื่อหลายๆคนคือเรื่องของจลนศาสตร์และการเคลื่อนไหวของร่างกาย (Kinematics & Kinetics) ครับ เพราะผลการวิจัยของนักวิจัยจาก University of Virginia ทำการวิเคราะห์แรงปฏิกิริยาจากพื้น (Ground Reaction Force: GRF) และการเคลื่อนไหวบริเวณเข่าและข้อต่อ พบว่าการวิ่งบน Treadmill กับการวิ่ง Outdoor (ในการศึกษาเค้าใช้ Runway ครับ) พบว่าไม่ได้แตกต่างกันมากครับ สำหรับเพื่อนๆที่กังวลว่าการวิ่งบน Treadmill มีที่แคบๆ อาจจะเกร็งแล้วทำให้การเคลื่อนไหวของขาผิดรูปไปจากการวิ่งจริง….ตรงนี้หายกังวลได้นะครับ ส่วนเพื่อนๆที่คิดว่าการจับราววิ่งบนลู่วิ่งอาจช่วยลดแรงกระแทกได้ ในเรื่องนี้ Kerrigan บอกว่าไม่จริงเลยล่ะครับ

 

Login