จริงๆนะ!!…สภาพจิตใจช่วยฟื้นฟูสภาพร่างกายหลังวิ่งได้นะเออ

จริงๆนะ!!…สภาพจิตใจช่วยฟื้นฟูสภาพร่างกายหลังวิ่งได้นะเออ

เพื่อนๆเคยออกกำลังกายหนักๆ แต่พอได้เดินเล่นชิวๆในสวนซักพักกลับรู้สึกดีขึ้นไหมครับ บางคนอาจจะไม่เชื่อว่าสภาพจิตใจช่วยเยียวยารักษาร่างกายได้ แต่งานวิจัยต่างๆช่วงหลังๆบ่งชี้ว่ามีสภาพจิตใจกับสภาพร่างกายมีความเกี่ยวโยงกันล่ะครับ เรื่องอย่างนี้รู้ไว้ใช่ว่า ไม่ว่าอย่างไรสภาพจิตใจดีก็คงดีกว่าอารมณ์บูดเบี้ยวตลอดเวลาใช่ไหมล่ะครับ 55

หลังรายการแข่งขันหรือการออกกำลังกายหนักๆ ร่างกายเราจะปลอดปล่อย Hormone ชื่อ Cortisol มาครับ ซึ่งส่งผลให้เกิดอาการปวดที่เรารู้สึกหลังออกกำลังกายหนักๆล่ะครับ อาการเจ็บปวดแบบนี้เหมือนดาบสองคมครับ เพราะอาการเจ็บปวดพวกนี้ด้านหนึ่งจะกระตุ้นให้ร่างกายเราปรับตัวให้แข็งแกร่งขึ้น เรียกง่ายๆว่าเพิ่ม Level ล่ะครับ  แต่อีกด้านหนึ่งถ้ามันเจ็บเกินไปลุกเดินไปไหนไม่ไหวก็คงไม่ดีนัก ซึ่งวิธีตามปกติที่ใช้กันก็มีตั้งแต่การประคบน้ำแข็ง อาบน้ำเย็น นวด จนไปถึง Foam Rolling ช่วยบรรเทาล่ะครับ แต่ไม่นานมานี้นักวิจัยพบว่าสภาพจิตใจก็มีส่วนช่วยให้ร่างกายเราฟื้นฟูได้เร็วขึ้นล่ะครับ

การสัมผัสธรรมชาติ…

ร่างกายเรามีโมเลกุลชนิดหนึ่งที่ชื่อ Interleukin-6 (IL-6) ครับ ซึ่งเจ้า IL-6 เป็นตัวการที่ทำให้เกิดอาการอักเสบในกล้ามเนื้อเราล่ะครับ งานวิจัยล่าสุดพบว่าการที่การได้สัมผัสหรือมีประสบการณ์ดีๆกับธรรมชาติซึ่งทำให้เรารู้สึกถึงความกว้างขวาง สวยงามของธรรมชาติจะช่วยลดเจ้า IL-6 ลงได้ครับ งานวิจัยของ University of California, Berkeley แนะนำให้เดินเล่นหรือวิ่งเบาในบริเวณที่มีต้นไม้เยอะๆในช่วงพระอาทิตย์ขึ้นหรือตก ช่วงหนึ่งวันหลังงานวิ่งครับ นอกจากอารมณ์ที่เราได้จากธรรมชาติจะช่วยให้ร่างกายฟื้นฟูแล้ว แสงแดดอ่อนๆยังช่วยให้เลือดไหลเวียนและขับของเสียออกมาจากกล้ามเนื้อด้วย

คำชมก็ช่วยได้นะ…  

งานวิจัยจาก Bangor University พบว่านักกีฬาที่ได้รับ Feedback ในแง่บวกว่าตนเองทำได้ดีอย่างไรแทนที่จะมุ่งแต่จะต่อว่าแต่ในสิ่งทำผิดพลาด มีการตอบสนองของระดับของ Hormone ที่แตกต่างกันล่ะครับ โดยกลุ่มที่ได้รับคำชมจะมี Testosterone ซึ่งเป็น Hormone ที่เกี่ยวข้องกับการซ่อมแซมกล้ามเนื้อและกระดูก รวมไปถึงการเติบโต สูงกว่าคนที่ได้รับคำตำหนิติเตียนล่ะครับ เพื่อนๆที่วิ่งเสร็จอย่าลืมหาคำชมให้กันด้วยนะครับ ไม่ว่าจะวิ่งดี ชุดสวย คนที่วิ่งด้วยหน้าตาดี จนไปถึงสมัครงานนี้ได้เก่งจริงๆก็ได้ครับ

 

Login